Dùng smartphone bao lâu nên khởi động lại một lần?

Theo các chuyên gia công nghệ, khi bạn sử dụng một thiết bị điện tử thì việc tắt nó đi khi không sử dụng nữa là một thói quen tốt, vừa tiết kiệm được điện năng, vừa đảm bảo được tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên bạn có biết rằng. Đối với điện thoại di động thì đây là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Theo đó, người sáng lập của iFixit – Kyle Weins vừa chia sẻ với người dùng thông tin rằng: “Tắt điện thoại vào buổi tối không phải là một hành động hữu ích hay cần thiết phải thực hiện.”

Đối với những bị khác, việc nhắc nhở tắt máy đơn giản chỉ vì lý do tiết kiệm năng lượng, cụ thể là với máy tính, dù bạn để nó ở chế độ ngủ thì nó vẫn tiêu hao khá nhiều năng lượng cũng như giảm đi tuổi thọ của thiết bị khi hoạt động liên tục với tần suất ngày này qua ngày khác như thế.

Nhưng về smartphone, những thiết bị với kích thước nhỏ bé, sở hữu viên pin bên trong và chỉ tiêu tốn điện năng khi nào bạn cắm sạc để nạp điện cho nó. Tuy không sử dụng nguồn điện trực tiếp, tránh khỏi tình trạng phải tắt máy mỗi khi sử dụng để tiết kiệm điện năng nhưng không vì thế mà người dùng có thể thoải mái sử dụng trong một thời gian dài, vì smartphone cũng gặp phải những vấn đề riêng đặc biệt của nó, như chất lượng pin đi xuống.

Tuy nhiên theo nghiên cứu và thử nghiệm, tắt máy điện thoại mỗi khi không sử dụng không giúp người dùng có thể kéo dài tuổi thọ của pin bởi bất cứ viên pin nào được sản xuất ra đều có tuổi thọ nhất định và nó phụ thuộc vào chu kỳ sạc – xả của người dùng.

Theo đó thì đa số những viên pin hiện nay đều có tuổi thọ khoảng 300 – 5000 chu kỳ sạc đầy đủ trước khi thời lượng giảm xuống dưới 20%.

Về khía cạnh hoạt động, vận hành của thiết bị thì khi bạn tắt máy tính, bạn mới có thể kết thúc các quá trình chạy nền đang diễn ra trên thiết bị. Còn với smartphone, các phiên bản hệ điều hành hiện tại dù là iOS hay Android đều hoạt động đơn giản và tối ưu hơn nhiều và bạn chỉ cần thoát tất cả ứng dụng thôi là đủ để giải quyết vấn đề chứ không cần phải khởi động lại một cách vừa rắc rối vừa mất thời gian.

Thiên Long Mobile.vn

Gọi điệnSMS Trả góp