Sạc pin thế nào đúng cách.

Một bộ phận không thể thiếu trong một chiếc Smartphone đó chính là viên pin. Vì yếu tố này sẽ ảnh hường khá nhiều tới thời gian sử dụng và trải nghiệm thiết bị của bạn. Viên pin hiện nay đa số được dùng là công nghệ li-po tiên tiến nhất. Tuy nhiên không phải tiên tiến nhất là không có nhược điểm, với công nghệ mới này pin được cải thiện khá nhiều, nhưng khả năng sạc vẫn chưa đáp ứng tốt được nếu ta sạc không đúng cách. Vậy phải sạc ra sao và lưu ý những điều gì? Hãy cùng xem bài viết nhé.

Trung bình một viên pin sẽ có một dung lượng nhất định mà nhà sản xuất đã định lượng trước. Sau nhiều quá trình xả pin khi dùng và nạp pin khi sạc, chu kỳ của các phân tử sẽ bị bảo hòa và rút ngắn dung lượng pin lai. Vì thế sạc đúng cách là điều rất quan trong.

Hãy nhớ kỹ hai điều: 1/ Sạc không qua đầy

                                     2/ Không để pin cạn kiệt

Với việc sạc quá đầy, chúng ta vô tình làm viên pin luôn nạp và xả để lưu thông dòng điện liên tục, phần nào việc này làm mất đi khá nhiều chu kỳ để sạc một viên pin. Một số thiết bị như iPhone thường cảnh báo người dùng khi pin sạc trên 80%, điều này không vô nghĩa, vì họ đã tính toán chính sạc thời lượng pin để có mức pin ổn định và lâu dài hơn. Thông thường nếu sạc đầy 20% đầu tiên của dung lượng pin sẽ tiêu hao nhanh hơn so với phần của lại của dung lượng pin. Thế nên điều tốt nhất là nên rút sạc khi đã vượt mực 80% mà không quá mức 95% nhé.

Việc để pin cạn kẹt cũng gây nguy hại không kém cho pin của bạn. Đầu tiên tác hại rõ nhất chính là mất đi các phân tử ion điện cực khi nạp và sạc. Và để phục hồi lại ion điện tử này theo dòng tuần hoàn như ban đầu thường mức thời gian khá lâu, đó là lý do một thiết bị khi bị cạn pin tắt nguồn thường sạc lâu hơn với cùng % dung lượng pin đó. Nếu thường xuyên để pin cạn hết như vậy cũng có sẽ nguy cơ không thể phục hồi lại được viên pin đó.

Có thêm một yếu tốt chính là sạc vào và rút ra liên tục, do đây là công nghệ mới và chu kỳ sạc được tính toán rất cẩn thận thế nên chúng ta không cần quá lo lắng về điều này.

Lời khuyên dành cho các bạn trong một vài trường hợp sạc và tối ưu tốt việc sạc một viên pin bao gồm:

. Không nên vừa sạc vừa chơi: Điều này sẽ làm cho máy bạn tăng cao nhiệt độ. Khi máy nóng, viên pin nóng đây là điều kiện hoàn hảo giúp viên pin của bạn nhanh chai hơn bao giờ hết. Ngoài ra khi máy quá nhiệt cũng thường dễ dây ra các tình trạng cháy nổ hơn do viên pin không thể đảm bảo được nhiệt độ ban đầu của nhà sản xuất đề xuất.

. Khi pin hết cạn vui lòng cắm sạc sớm nhất có thể để pin không rời vào tình trạng các ion điện cực rơi vào tình trạng ngủ quá lâu.

. Nên khởi động lại máy thường xuyên để phần mềm có thể tự reset lại dung lượng pin thật của thiết bị để tránh hiện tượng pin báo ảo.

. Khi pin có biểu hiện chai thì nên kiểm tra lại và rút hết pin và sạc lại một lần. Việc này sẽ giúp viên pin có thêm một chi kỳ mới và khởi động lại việc đọc dung lượng pin của phần mềm.

. Chỉ nên sạc máy bằng các thiết bị sạc chính hãng để đảm bảo nguồn điện vô pin là ổn định nhất có thể.

Viên pin là một bộ phận quan trong, việc Apple mới công bố việc giảm hiệu năng của các thiết bị chai pin cũng đã khả định điều này. Với viên pin yếu thì một số máy sẽ tự động giảm hiệu năng của thiết bị để mang đến thời lượng sửu dụng pin lâu hơn. Hãy là người tiêu dùng thông mình khi sạc chiếc điện thoại của bạn nhé.

Thiên Long Mobile.vn

Gọi điệnSMS Trả góp