Trình nhắn tin trên iOS bị treo do lỗi ký tự Unicode

Dạo gần đây, chúng ta nghe nói nhiếu đến một tin nhắn chưa mã độc nguy hiểm khiến các thiết bị Android nhận được nó rơi vào tình trạng treo ứng dụng thì mới đây nhất, theo như cập nhật của làng công nghệ thì mã độc này đã tấn công đến các thiết bị iOS.

Còn nhớ những thông tin vừa được đăng tải dạo trước cho biết hàng loạt người dùng Android sử dụng ứng dụng WhatsApp đã nhận được một tin nhắn đặc biệt mời họ click vào một chấm đen và khi người dùng bấm vào đây thì ứng dụng của họ ngay lập tức bị treo và hoàn toàn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Tuy nhiên đối với thiết bị của Apple, mã độc này có vẻ đã tăng sức ảnh hưởng cũng như độ phá hoại của mình lên khi người dùng không cần bấm vào biểu tượng chấm đen đó mà chỉ cần mở tin nhắn được gửi đến trên ứng dụng Messages từ người khác thì ứng dụng này cũng sẽ lập tức bị treo cứng, và dù cho người dùng có đóng ứng dụng này lại bằng đa nhiệm và khi mở lên lại thì tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Theo tìm hiểu thì lỗi trên trên thiết bị Android là iOS là do một lỗi văn bản của Unicode với một chuỗi hàng ngàn ký tự ẩn và việc sử dụng liên tục hàng ngàn ký tự trên khiến nó bị xung đột và chip xử lý của thiết bị phải hoạt động với công suất tối đa cũng như phải tiêu thụ một lượng bộ nhớ cực lớn, từ đó thiết bị sẽ bị treo toàn diện.

Lỗi này không phải xuất phát từ phần cứng của thiết bị nên nhiều khả năng nó sẽ được cung cấp một bản cập nhật để khắc phục và có lẽ Apple đang trong quá trình tìm hiểu để đưa ra bản vá phù hợp cho người dùng của mình.

Trước đây, lỗi này cũng đã từng xuất hiện trên iPhone tuy nhiên nó được ẩn dưới dạng một dòng mã tiếng Ả Rập. Tuy nhiên những dòng mã này chỉ có sức ảnh hưởng thông qua các ứng dụng phần mềm chứ không có vấn đề gì với ứng dụng nhắn tin mặc định của điện thoại.

Tại thời điểm này cách khắc phục duy nhất là người dùng tránh ấn mở những tin nhắn nói trên khi có thông báo.

Thiên Long Mobile.vn

Gọi điệnSMS Trả góp